วิกฤติคริปโต 2018 vs 2022 ต่างกันอย่างไร??

วิกฤติคริปโต 2018 vs 2022

วิกฤติคริปโต 2018 vs 2022 ต่างกันอย่างไร?? @ณพวีร์ พุกกะมาน (เปโดร)

ตลอดระยะสิบกว่าปีที่ Bitcoin เกิดขึ้นมาบนโลกนี้ได้ผ่านทั้งวัฐจักรขาขึ้นและขาลงมาแล้วหลายครั้ง แต่ละครั้งจะมีทั้งความเหมือนและความต่างกันทั้งในแง่ของสาเหตุของการเกิดตลาดหมีรวมถึงระดับความเสียหายที่เกิดขึ้น เราลองไปย้อนดูอดีตกันว่าวิกฤตขาลงของ Bitcoin แต่ละครั้งเกิดอะไรขึ้น และขาลงในรอบปัจจุบันต่างหรือเหมือนจากในอดีตอย่างไร

ตลาดหมีครั้งแรกของ Bitcoin เกิดขึ้นในปี 2011 โดยราคาปรับตัวลดลงจากจุดสูงสุด 29 ดอลลาร์มาอยู่ที่ 2.10 ดอลลาร์ หรือลดลงกว่า 93% ภายในระยะเวลา 4 เดือนเท่านั้น ส่วนตลาดหมีรอบที่สองของ Bitcoin เกิดขึ้นในปี 2014 โดยปรับตัวลดลงจากจุดสูงสุด 85% ภายในระยะเวลาหนึ่งปี

สาเหตุที่ทำให้เกิดตลาดหมีครั้งที่สองเนื่องจากเวบไซต์ Silk Road ซึ่งนำ Bitcoin มาใช้ในการซื้อขายของที่ผิดกฎหมายรวมถึง Exchange รายใหญ่ของโลกในตอนนั้นอย่าง Mt.Gox ต้องปิดตัวลง สะท้อนว่าในอดีต Bitcoin ถูกใช้งานเฉพาะบางกลุ่มเท่านั้น

Bitcoin

มาถึงตลาดหมีในปี 2018 ก่อนหน้านั้นในปี 2017 ราคา Bitcoin ปรับตัวขึ้นอย่าร้อนแรงตลอดทั้งปีจากระดับเพียงแค่ 2,000 ดอลลาร์ ขึ้นไปแตะจุดสูงสุดที่ระดับ 19,640 ดอลลาร์ ก่อนจะปรับตัวลงตลอดทั้งปีกว่า 85% ลงมาทำจุดต่ำสุดที่ 3,500 ดอลลาร์ ก่อนที่จะผันผวน Sideway ตลอดทั้งปี 2019 และเริ่มกลับมาเป็นขาขึ้นในปี 2020 หลังเหตุการณ์ Black Thursday

ต้นเหตุของขาลงในรอบนั้นมาจากการแตกของฟองสบู่ไอซีโอ (ICO Bubble) โดยมีการเก็งกำไรในราคาเหรียญที่มีการเสนอขายกับนักลงทุนเป็นจำนวนมากแต่โปรเจกต์ส่วนใหญ่กลับไม่สามารถใช้งานได้จริงจนสุดท้ายเกิดฟองสบู่แตกประกอบกับการที่ประเทศจีนแบน Cryptocurrency ทั้งหมด กดราคา Bitcoin เป็นขาลงยาวนานเกือบสองปีหรือที่เรียกกันว่า Crypto Winter

มาถึงตลาดหมีรอบล่าสุดในปัจจุบัน ราคา Bitcoin ขึ้นไปทำจุดสูงสุด 69,000 ดอลลาร์ในเดือนพฤศจิกายน 2021 หลังจากนั้นราคาปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องจนถึงเดือนมิถุนายนปี 2022 โดยลงมาทำจุดต่ำสุดที่ราคา 20,500 ดอลลาร์ (ราคา ณ วันที่ 15 มิถุนายน) โดยเป็นการปรับตัวลดลง 70% จากจุดสูงสุด

ความแตกต่างและระหว่างวิกฤตในปี 2018 และ 2022 คือในปี 2018 ตลาดขาลงมาจากการหมดความเชื่อมมั่นในเทคโนโลยี แต่ปี 2022 เกิดจากความวิตกกัวลของนักลงทุนที่มีต่อนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯทำให้ต้องมีการขายสินทรัพย์ที่ได้เคยได้ประโยชน์จากนโยบายการเงินผ่อนคลายหรือคิวอีทั้ง Bitcoin และหุ้นเทคโนโลยีออกมา

แต่พื้นฐานของ Bitcoin ไม่ได้เปลี่ยนไปในแนวทางที่แย่ลงแต่อย่างไร ขณะที่เทคโนโลยีที่เกิดขึ้นในช่วงขาขึ้นปี 2020-2021 อย่าง DeFi,GameFi และ NFT แม้ว่าจะยังมีข้อบกพร่องอยุ่มากแต่ถือได้ว่าพัฒนาขึ้นมาจากยุค ICO Bubble อย่างมาก

ถ้าหากความกังวลของนักลงทุนต่อนโยบายของ FED เริ่มลดลง ยังมีความเชื่อว่าตลาดคริปโตและ Bicoin ยังมีโอกาสที่จะฟื้นกลับขึ้นมาได้ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นอย่างเร็วในไตรมาสสี่ปีนี้หรือต้นปีหน้า

ยกเว้นแต่เกิดการล่มสลายของโปรเจกต์คริปโตต่างๆแบบเดียวกับที่เกิดขึ้นกับ LUNA และ UST ขึ้นอย่างต่อเนื่องตลาดอาจจะซึมต่อไปและเข้าสู่ Crypto Winter ขึ้นอีกครั้งซึ่งตลาดหมีอาจจะกินเวลาไปอีกหนึ่งปีจนกว่าจะถึง Bitcoin Halving รอบต่อไป

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เหมือนกันของตลาดหมี Bitcoin ก็คือภาวะฟองสบู่แตกจากกระแสความนิยมในคริปโตที่เฟื่องฟูก่อนหน้านี้ เมื่อใดที่กระแสนิยมหดหายไป เราอาจจะได้เห็นการกลับมาฟื้นตัวเป็นตลาดขาขึ้นรอบใหม่ก็เป็นได้ซึ่งจะเป็นโอกาสของ Smart Money ที่มองการลงทุนระยะยาวและให้ความสำคัญกับปัจจัยพื้นฐานมากกว่าการเก็งกำไรครับ

บทความโดย นายณพวีร์ พุกกะมาน (เปโดร)

► เปิดบัญชีเทรด GMI คลิก : https://1trader.com/linkout/2144

Related Articles

ตลาดคริปโตถึงจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง??

คำถามที่นักเทรดคริปโตทั้งโลกต้องการจะรู้คือถึงตอนนี้ราคา Bitcoin และตลาดคริปโตลงมาจนถึงจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง?? คุณ ณพวีร์ พุกกะมาน นักลงทุนและผู้ก่อตั้ง Creative Investment Space (CIS) สถาบันให้ความรู้ด้านนวัตกรรมการลงทุนรูปแบบใหม่ ได้ให้ข้อสังเกตไว้ดังนี้

บทเรียนการล่มสลายของ Crypto Hedgefund

การล้มละลายของ Three Arrows Capital ยังทำให้รู้ความจริงอีกว่ากองทุนนี้ไม่ได้ลงทุนใน Early Stage ของโปรเจกต์คริปโตเท่านั้น แต่ยังเป็นนักเก็งกำไรในเหรียญต่างๆรวมถึงใช้เงินกู้มา Leverage ผลตอบแทนอีก เมื่อเหรียญที่เข้าไปลงทุนอย่าง LUNA ปรับตัวลดลงกว่า 90% รวมถึงเหรียญอื่นๆในตลาดที่ปรับตัวลง 70-80% ทำให้ต้องถูกบังคับชำระหนี้จนขาดสภาพคล่อง

จับตาตลาดหุ้นใกล้ผ่านจุดต่ำสุด “ทองคำ-บิทคอยน์” สินทรัพย์ต้านเงินเฟ้อ

นักลงทุนรุ่นใหม่เผยดอลลาร์แข็งค่ากดดันราคาสินทรัพย์ระยะสั้น ลุ้นระยะ 1-2 เดือน หากราคาไม่ทำจุดต่ำสุดใหม่ เป็นโอกาสเข้าสะสมหุ้นในระยะยาว ขณะที่ปัจจัยมหภาคจับตาทิศทางเงินเฟ้อ ชูทองคำและบิทคอยน์ เป็นสินทรัพย์รับมือภาวะเงินเฟ้อสูง ทางตลาดหุ้นจีน มีโอกาสกลับมา Outperform อีกครั้ง จากจุดแข็งที่เงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำ

กราฟ ราคา Bitcoin วันนี้ เหรียญ BTC (บิทคอยน์)

บิทคอยน์ (Bitcoin) หรือ BTC คือสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) สกุลแรกของโลกที่ถูกสร้างขึ้นบน “บล็อกเชน” (Blockchain) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับตรวจสอบธุรกรรมใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับบิตคอยน์ หัวใจของบิทคอยน์คือ “การกระจายศูนย์” (Decentralized) ที่ปราศจากการควบคุมจากตัวกลางหรือการกำกับดูแลของรัฐบาลและธนาคารใดๆ ปัจจุบันบิตคอยน์มีมูลค่าและส่วนแบ่งตลาดสูงที่สุดในตลาดคริปโตฯ ด้วยปริมาณการซื้อขายอย่างมหาศาลในแต่ละวัน เครือข่ายบิตคอยน์ถือกำเนิดขึ้นในเดือนมกราคม ปี 2009 โดยผู้สร้างที่ใช้นามแฝงว่า “ซาโตชิ นากาโมโตะ” (Satoshi Nakamoto)…

กราฟ ราคา Ethereum วันนี้ แนวโน้มเหรียญ ETH

Ethereum (ETH) คือ เครือข่าย Blockchain ที่เป็นแพลตฟอร์มให้เหล่านักพัฒนาสามารถสร้างแอพพลิเคชันแบบกระจายศูนย์ หรือ Dapps (Decentralized Application) Dapps คือ แอพพลิเคชันแบบกระจายศูนย์ที่ไม่ถูกควบคุมโดยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แม้แต่ตัวผู้พัฒนาเอง แต่สามารถดำเนินการได้ด้วยตัวเองผ่าน Smart Contract ที่เขียนขึ้นโดยใช้ภาษาคอมพิวเตอร์ชื่อ Solidity  การใช้ Dapps สามารถตัดคนกลางออกไปได้ เหมือนกับที่ Bitcoin สามารถตัดคนกลางออกไปจากเรื่องของการโอนเงิน…

กราฟ ราคา Tether วันนี้ เหรียญ USDT ปัจจุบัน

Tether หรือ USDT นั้นเป็น Cryptocurrency ที่ใช้ Blockchain ซึ่งการที่จะสร้าง Crypto ตัวนี้ขึ้นมานั้นต้องได้รับการสนับสนุนโดยจำนวนเงินเทียบเท่าของสกุลเงินคำสั่งแบบ 1:1 โดยอิงจากสกุลเงินดอลล่าห์สหรัฐ ตัว Tether Token ใช้สัญลักษณ์ตัวย่อเป็น USDT นั่นเอง Tether นั้นเป็น Cryptocurrency ที่เรียกว่า Stablecoins ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อสเถียรภาพกว่า อย่างเช่นตัว…

crypto-USD Coin

USDCUSD Chart by TradingView คริปโตเคอร์เรนซี Cryptocurrency คืออะไร สกุลเงินดิจิทัล หรือ คริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) คือ สินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) ประเภทหนึ่งที่มีการรักษาความปลอดภัยด้วยการเข้ารหัส ถูกออกแบบมาเพื่อใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนเช่นเดียวกับสกุลเงินทั่วไป (Fiat Currency) เพียงแต่ไม่สามารถจับต้องได้ แม้ว่าตอนนี้คริปโตฯ จะยังไม่สามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายดังเช่นสกุลเงินทั่วไป (ยกเว้นประเทศเอลซัลวาดอร์ซึ่งเป็นประเทศแรกในโลกที่อนุมัติให้บิตคอยน์สามารถใช้ชำระหนี้ตามกฎหมายได้) แต่ก็มีธุรกิจหลายแห่งเริ่มมีการนำเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับคริปโตฯ มาใช้เพื่อปรับตัวรับโลกการเงินที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงไป…

ตลาดทุน Q3 ปรับธีมรับศึกภาวะ ศก.ถดถอย พลิกเกม! ลุยเพิ่มพอร์ต “ทองคำ-บิทคอยน์-หุ้น Defensive”

ไตรมาสสามปี 2565 ตลาดการเงินส่งสัญญาณปรับธีมการลงทุน จับตาปัจจัยเศรษฐกิจสหรัฐฯ กำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย ภายหลังการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ FED ครั้งล่าสุด ไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นและทองคำ แนะจับตาการประกาศตัวเลขเงินเฟ้อเดือนก.ค. วันที่ 10 ส.ค. ประกอบการตัดสินใจ ชู “ทองคำ-บิทคอยน์-หุ้น Defensive” สินทรัพย์ดาวเด่น เอาชนะเศรษฐกิจถดถอย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save