บทเรียนการล่มสลายของ Crypto Hedgefund

บทเรียนการล่มสลายของ Crypto Hedgefund

บทเรียนการล่มสลายของ Crypto Hedgefund @ Pedro – ณพวีร์ พุกกะมาน

ในภาวะที่ตลาดคริปโตเป็นขาลงประกอบกับการล่มสลายลงของโปรเจกต์คริปโตชื่อดังอย่าง Terra Chain ทำให้เกิดปรากฎการณ์ที่แพลตฟอร์มต่างๆ ในโลกคริปโตประสบปัญหาสภาพคล่อง ไม่ว่าจะเป็น Celsuis Network ผู้ให้บริการกู้ยืมคริปโต BlockFi ผู้ให้บริการ Exchange และกระเป๋าเงินดิจิทัล

จนกระทั่งทำให้นักลงทุนสถาบันรายใหญ่หรือ Hedgefund ที่ลงทุนในคริปโตอย่าง Three Arrows Capital ลามไปจนถึง Voyager Digital ซึ่งเป็นผู้ที่ปล่อยกู้ให้กับ Three Arrows Capital ไปลงทุนต่อต้องถึงกับล้มละลายทั้งคู่

การล้มละลายของ Three Arrows Capital ยังทำให้รู้ความจริงอีกว่ากองทุนนี้ไม่ได้ลงทุนใน Early Stage ของโปรเจกต์คริปโตเท่านั้น แต่ยังเป็นนักเก็งกำไรในเหรียญต่างๆรวมถึงใช้เงินกู้มา Leverage ผลตอบแทนอีก เมื่อเหรียญที่เข้าไปลงทุนอย่าง LUNA ปรับตัวลดลงกว่า 90% รวมถึงเหรียญอื่นๆในตลาดที่ปรับตัวลง 70-80% ทำให้ต้องถูกบังคับชำระหนี้จนขาดสภาพคล่อง

ขณะที่ผู้ให้กู้อย่าง Voyager Digital ที่ล้มละลายและยุติการให้บริการไปจนกระทบต่อผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากซึ่งไม่เคยรู้มาก่อนว่าแพลตฟอร์มที่ตนเองนำเงินมาฝากเพื่อรับผลตอบแทนจะนำเงินไปลงทุนกับกองทุน Hedgefund ซึ่งมีความเสี่ยงสูงอีกต่อหนึ่ง

สิ่งที่เราสามารถเรียนรู้ได้จากบทเรียนนี้คือในโลกของการเงินไม่ว่าจะเป็นการเงินดั้งเดิมหรือในโลกของสินทรัพย์ดิจิทัลมักจะมีปัญหาเรื่องของ “ความโปร่งใส” ในการบริหารจัดการ เช่นเดียวกับในปี 2009 ที่เกิดวิกฤติซับไพร์มที่แต่ละสถาบันการเงินต่างเข้าไปลงทุนและเสนอขายตราสารหนี้ที่มีความเสี่ยงสูงจนกระทั่งราคาสินทรัพย์ที่ถืออยู่ด้อยค่าลงทำให้เกิดความเสียหายในวงกว้าง และผู้ที่ฝากเงินในธนาคารที่ล้มละลายไปต้องประสบความเสียหายโดยที่เขาเองไม่ได้รู้เลยว่าเงินที่นำไปฝากนั้นนำไปลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยง

นอกจากประเด็นเรื่องของความโปร่งใสแล้ว อีกบทเรียนที่เกิดขึ้นคือการเพิ่มผลตอบแทนด้วยการกู้หรือ Leverage นั้นยังเป็นต้นเหตุของวิกฤติการเงินในทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นการเงินดั้งเดิมหรือในโลกของคริปโต เรามักจะได้เห็นข่าวที่นักเทรดรายย่อยเสียหายจากการเทรดเนื่องจากใช้อัตราทดในระดับสูง เมื่อตลาดมีการเหวี่ยงตัวหรือผันผวนสูงจะทำให้เกิดการบังคับขายหรือ Liquidate เกิดขึ้น แต่ในที่สุดแม้แต่นักลงทุนสถาบันขนาดใหญ่ที่มีเงินลงทุนมหาศาลยังสามารถขาดทุนจาก Leverage ได้

สถานการณ์ตลาดคริปโตในตอนนี้เรากำลังเห็นสภาพคล่องในตลาดที่เริ่มแห้งเหือดไปเรื่อยๆไม่ว่าจะเป็นเม็ดเงินลงทุนใน DeFi หรือ NFT ที่ลดลงจากจุดสูงสุดเป็นอย่างมาก เราไม่อาจที่จะวางใจได้ว่าจะมีกองทุนหรือแพลตฟอร์มอื่นๆที่จะมีปัญหาขาดสภาพคล่องและล้มละลายไปอีกหรือไม่

ถ้าหากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีกอาจจะส่งผลกระทบในวงกว้าง ถ้าหากแพลตฟอร์มต่างๆมีการลงทุนระหว่างกัน หากแพลตฟอร์มใดล้มไปก็อาจจะเกิดโดมิโนเอฟเฟคท์ขึ้นได้ เราอาจจะได้เห็นการปรับตัวลงต่อของตลาดอีกก็เป็นได้ สิ่งที่นักลงทุนจะเรียนรู้ได้ก็คือการใช้ Leverage อย่างเหมาะสมรวมถึงการกระจายความเสี่ยงแพลตฟอร์มในการลงทุนคริปโตไม่ไปกระจุกรวมกันอยู่ในเหรียญใดเหรียญหนึ่งหรือแพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่ง เพราะหากเกิดปัญหาขึ้น เงินลงทุนของเราอาจจะสูญไปทั้งหมดก็เป็นได้ จนกว่าจะมีกฎระเบียบที่เข้ามาควบคุมดูแลตลาดคริปโตเช่นเดียวกับโลกการเงินดั้งเดิม

บทความโดย : Pedro – ณพวีร์ พุกกะมาน

► เปิดบัญชีเทรด GMI คลิก : https://1trader.com/linkout/2144

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save