ตลาดคริปโตถึงจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง??

ตลาดคริปโตถึงจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง
ราคา Bitcoin 69,000 ดอลลาร์

นับตั้งแต่บิทคอยน์ขึ้นไปสร้างจุดสูงสุดที่ 69,000 ดอลลาร์ จนถึงปัจจุบันราคา Bitcoin เข้าสู่ช่วงปรับฐานมาแล้วเป็นระยะเวลาเกือบสิบเดือนและเกิดข่าวร้ายต่างๆเกิดขึ้นมากมายตั้งแต่การล่มสลายของเหรียญ LUNA และแพลตฟอร์ม CeFi ต่างๆ รวมถึงราคาเหรียญที่ปรับตัวลงมาตั้งแต่ 80-90%

คำถามที่นักเทรดคริปโตทั้งโลกต้องการจะรู้คือถึงตอนนี้ราคา Bitcoin และตลาดคริปโตลงมาจนถึงจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง?? คุณ ณพวีร์ พุกกะมาน นักลงทุนและผู้ก่อตั้ง Creative Investment Space (CIS) สถาบันให้ความรู้ด้านนวัตกรรมการลงทุนรูปแบบใหม่ ได้ให้ข้อสังเกตไว้ดังนี้

1

ข้อแรก..สถิติเก่าในอดีตราคา Bitcoin

ตลาดคริปโตถึงจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง??

ข้อแรก..สถิติเก่าในอดีตราคา Bitcoin จะใช้เวลาในการปรับตัวลงจากจุดสูงสุดลงมาถึงจุดต่ำสุดจะใช้ระยะเวลาประมาณหนึ่งปี และในรอบขาลงของปีนี้จะครบรอบหนึ่งปีเต็มในเดือนพฤศจิกายนเท่ากับว่าระยะเวลาก็จะใกล้เคียงกับสถิติเก่าในอดีตแล้ว

2

ข้อสอง..ตัวเลขการปรับฐานลดลงทุกครั้งของวัฐจักรขาลง

ตลาดคริปโตถึงจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง??

ข้อสอง..ตัวเลขการปรับฐานลดลงทุกครั้งของวัฐจักรขาลง การปรับฐานของราคา Bitcoin ครั้งแรกในช่วงปี 2013 ราคา Bitcoin ปรับตัวลดลงจากจุดสูงสุดถึง 90% หลังจากนั้นในวัฐจักรขาลงแต่ละรอบจะปรับฐานลงในระดับดังกล่าวทุกครั้ง โดยครั้งล่าสุดลดลง 85%

ถึงตอนนี้ราคา Bitcoin ทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 75% ที่ราคา 17,500 ดอลลาร์ ถ้าหากมองว่าระดับการปรับฐานลงของ Bitcoin น้อยลงในทุกรอบก็อาจจะมองได้ว่า Bitcoin อาจจะลงได้อีกเต็มที่ก็ 5% หรือลดลงจากจุดสูงสุด 80% เท่ากับว่า Downside Risk เริ่มจะจำกัดแล้วเช่นกัน

3

ข้อสาม..ค่าเงินดอลลาร์ยังแข็ง

ตลาดคริปโตถึงจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง??

ข้อสาม..ค่าเงินดอลลาร์ยังแข็งค่าทำนิวไฮแต่ราคา Bitcoin และตลาดหุ้นเริ่มไม่ทำจุดต่ำสุดใหม่ โดยทั้งสองสินทรัพย์ต่างได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์มาตลอดเกือบหนึ่งปีที่ผ่านมา แต่หลังจากลงไปทำจุดต่ำสุดในช่วงเดือนกรกฎาคม ตลาดหุ้นและ Bitcoin ยังไม่ทำจุดต่ำสุดใหม่ ขณะที่ Dollar Index เริ่มแสดงให้เห็นถึงโมเมนตัมที่อ่อนแรงลง

แม้ว่า FED จะยืนยันในการปรับชึ้นดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องแต่ตลาดก็ได้ซึมซับกับประเด็นดังกล่าวไปค่อนข้างมากแล้ว ถ้าหากการประกาศตัวเลขเงินเฟ้อเดือนสิงหาคมไม่ปรับตัวเพิ่มขึ้นก็มีโอกาสสูงที่เงินเฟ้อสหรัฐฯจะผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว รวมถึงประเทศอื่นๆเริ่มที่จะขึ้นดอกเบี้ยในอัตรา 0.75% เพื่อดึงค่าเงินของตัวเองกลับมาแข็งค่าก็ช่วยให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง ซึ่งจะช่วยให้แรงขายใน Bitcoin เริ่มลดลง

4

ข้อสี่..ราคา Bitcoin ยังคงยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 200 สัปดาห์

ตลาดคริปโตถึงจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง??

ข้อสี่..ราคา Bitcoin ยังคงยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 200 สัปดาห์ได้อย่างต่อเนื่องประกอบกับข้อมูล On Chain Data ระบุว่านักลงทุนเกินกว่าครึ่งหนึ่งของ Bitcoin เป็นนักลงทุนระยะยาวที่ถือนานกว่า 1 ปีขึ้นไป ประกอบกับจำนวนซัพพลายใน Exchange ที่ลดลงอย่างต่อเนื่องทำให้แรงขายแรงๆไม่น่าจะเกิดขึ้นอีก        

5

ข้อห้า..ยังไม่มีข่าวดีเกิดขึ้น

ตลาดคริปโตถึงจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง??

ข้อห้า..ยังไม่มีข่าวดีเกิดขึ้น ตามหลักจิตวิทยาตลาดในภาวะที่นักลงทุนยังลังเลและกล้าๆกลัวๆไม่มีข่าวดีมาสนับสนุนอาจจะเป็นจังหวะที่ตลาดค่อยๆปรับตัวขึ้นอย่างช้าๆ จนกระทั่งมีข่าวดีเข้ามาเต็มตลาดถึงจะเป็นสัญญาณของการกลับมาเป็นขาลง

ทั้งหมดนี้คือสมมุติฐานที่อาจมองได้ว่าราคา Bitcoin อาจจะลงมาใกล้ถึงจุดต่ำสุดแล้ว แต่แนะนำว่ายังต้องให้ความสำคัญกับการอ่านกราฟเทคนิคและปัจจัยเศรษฐกิจมหภาคตลอดจนใช้หลักการของ Money Management มาประกอบด้วยนะครับ

บทความโดย

เปโด - ณพวีร์ พุกกะมาน
นายณพวีร์ พุกกะมาน
นักลงทุนและผู้ก่อตั้ง Creative Investment Space (CIS)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save