ตลาดคริปโตถึงจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง??

ตลาดคริปโตถึงจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง
ราคา Bitcoin 69,000 ดอลลาร์

นับตั้งแต่บิทคอยน์ขึ้นไปสร้างจุดสูงสุดที่ 69,000 ดอลลาร์ จนถึงปัจจุบันราคา Bitcoin เข้าสู่ช่วงปรับฐานมาแล้วเป็นระยะเวลาเกือบสิบเดือนและเกิดข่าวร้ายต่างๆเกิดขึ้นมากมายตั้งแต่การล่มสลายของเหรียญ LUNA และแพลตฟอร์ม CeFi ต่างๆ รวมถึงราคาเหรียญที่ปรับตัวลงมาตั้งแต่ 80-90%

คำถามที่นักเทรดคริปโตทั้งโลกต้องการจะรู้คือถึงตอนนี้ราคา Bitcoin และตลาดคริปโตลงมาจนถึงจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง?? คุณ ณพวีร์ พุกกะมาน นักลงทุนและผู้ก่อตั้ง Creative Investment Space (CIS) สถาบันให้ความรู้ด้านนวัตกรรมการลงทุนรูปแบบใหม่ ได้ให้ข้อสังเกตไว้ดังนี้

1

ข้อแรก..สถิติเก่าในอดีตราคา Bitcoin

ตลาดคริปโตถึงจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง??

ข้อแรก..สถิติเก่าในอดีตราคา Bitcoin จะใช้เวลาในการปรับตัวลงจากจุดสูงสุดลงมาถึงจุดต่ำสุดจะใช้ระยะเวลาประมาณหนึ่งปี และในรอบขาลงของปีนี้จะครบรอบหนึ่งปีเต็มในเดือนพฤศจิกายนเท่ากับว่าระยะเวลาก็จะใกล้เคียงกับสถิติเก่าในอดีตแล้ว

2

ข้อสอง..ตัวเลขการปรับฐานลดลงทุกครั้งของวัฐจักรขาลง

ตลาดคริปโตถึงจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง??

ข้อสอง..ตัวเลขการปรับฐานลดลงทุกครั้งของวัฐจักรขาลง การปรับฐานของราคา Bitcoin ครั้งแรกในช่วงปี 2013 ราคา Bitcoin ปรับตัวลดลงจากจุดสูงสุดถึง 90% หลังจากนั้นในวัฐจักรขาลงแต่ละรอบจะปรับฐานลงในระดับดังกล่าวทุกครั้ง โดยครั้งล่าสุดลดลง 85%

ถึงตอนนี้ราคา Bitcoin ทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 75% ที่ราคา 17,500 ดอลลาร์ ถ้าหากมองว่าระดับการปรับฐานลงของ Bitcoin น้อยลงในทุกรอบก็อาจจะมองได้ว่า Bitcoin อาจจะลงได้อีกเต็มที่ก็ 5% หรือลดลงจากจุดสูงสุด 80% เท่ากับว่า Downside Risk เริ่มจะจำกัดแล้วเช่นกัน

3

ข้อสาม..ค่าเงินดอลลาร์ยังแข็ง

ตลาดคริปโตถึงจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง??

ข้อสาม..ค่าเงินดอลลาร์ยังแข็งค่าทำนิวไฮแต่ราคา Bitcoin และตลาดหุ้นเริ่มไม่ทำจุดต่ำสุดใหม่ โดยทั้งสองสินทรัพย์ต่างได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์มาตลอดเกือบหนึ่งปีที่ผ่านมา แต่หลังจากลงไปทำจุดต่ำสุดในช่วงเดือนกรกฎาคม ตลาดหุ้นและ Bitcoin ยังไม่ทำจุดต่ำสุดใหม่ ขณะที่ Dollar Index เริ่มแสดงให้เห็นถึงโมเมนตัมที่อ่อนแรงลง

แม้ว่า FED จะยืนยันในการปรับชึ้นดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องแต่ตลาดก็ได้ซึมซับกับประเด็นดังกล่าวไปค่อนข้างมากแล้ว ถ้าหากการประกาศตัวเลขเงินเฟ้อเดือนสิงหาคมไม่ปรับตัวเพิ่มขึ้นก็มีโอกาสสูงที่เงินเฟ้อสหรัฐฯจะผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว รวมถึงประเทศอื่นๆเริ่มที่จะขึ้นดอกเบี้ยในอัตรา 0.75% เพื่อดึงค่าเงินของตัวเองกลับมาแข็งค่าก็ช่วยให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง ซึ่งจะช่วยให้แรงขายใน Bitcoin เริ่มลดลง

4

ข้อสี่..ราคา Bitcoin ยังคงยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 200 สัปดาห์

ตลาดคริปโตถึงจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง??

ข้อสี่..ราคา Bitcoin ยังคงยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 200 สัปดาห์ได้อย่างต่อเนื่องประกอบกับข้อมูล On Chain Data ระบุว่านักลงทุนเกินกว่าครึ่งหนึ่งของ Bitcoin เป็นนักลงทุนระยะยาวที่ถือนานกว่า 1 ปีขึ้นไป ประกอบกับจำนวนซัพพลายใน Exchange ที่ลดลงอย่างต่อเนื่องทำให้แรงขายแรงๆไม่น่าจะเกิดขึ้นอีก        

5

ข้อห้า..ยังไม่มีข่าวดีเกิดขึ้น

ตลาดคริปโตถึงจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง??

ข้อห้า..ยังไม่มีข่าวดีเกิดขึ้น ตามหลักจิตวิทยาตลาดในภาวะที่นักลงทุนยังลังเลและกล้าๆกลัวๆไม่มีข่าวดีมาสนับสนุนอาจจะเป็นจังหวะที่ตลาดค่อยๆปรับตัวขึ้นอย่างช้าๆ จนกระทั่งมีข่าวดีเข้ามาเต็มตลาดถึงจะเป็นสัญญาณของการกลับมาเป็นขาลง

ทั้งหมดนี้คือสมมุติฐานที่อาจมองได้ว่าราคา Bitcoin อาจจะลงมาใกล้ถึงจุดต่ำสุดแล้ว แต่แนะนำว่ายังต้องให้ความสำคัญกับการอ่านกราฟเทคนิคและปัจจัยเศรษฐกิจมหภาคตลอดจนใช้หลักการของ Money Management มาประกอบด้วยนะครับ

บทความโดย

เปโด - ณพวีร์ พุกกะมาน
นายณพวีร์ พุกกะมาน
นักลงทุนและผู้ก่อตั้ง Creative Investment Space (CIS)

Related Articles

วิกฤติคริปโต 2018 vs 2022 ต่างกันอย่างไร??

ความแตกต่างและระหว่างวิกฤตในปี 2018 และ 2022 คือในปี 2018 ตลาดขาลงมาจากการหมดความเชื่อมมั่นในเทคโนโลยี แต่ปี 2022 เกิดจากความวิตกกัวลของนักลงทุนที่มีต่อนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯทำให้ต้องมีการขายสินทรัพย์ที่ได้เคยได้ประโยชน์จากนโยบายการเงินผ่อนคลายหรือคิวอีทั้ง Bitcoin และหุ้นเทคโนโลยีออกมา

จับตาตลาดหุ้นใกล้ผ่านจุดต่ำสุด “ทองคำ-บิทคอยน์” สินทรัพย์ต้านเงินเฟ้อ

นักลงทุนรุ่นใหม่เผยดอลลาร์แข็งค่ากดดันราคาสินทรัพย์ระยะสั้น ลุ้นระยะ 1-2 เดือน หากราคาไม่ทำจุดต่ำสุดใหม่ เป็นโอกาสเข้าสะสมหุ้นในระยะยาว ขณะที่ปัจจัยมหภาคจับตาทิศทางเงินเฟ้อ ชูทองคำและบิทคอยน์ เป็นสินทรัพย์รับมือภาวะเงินเฟ้อสูง ทางตลาดหุ้นจีน มีโอกาสกลับมา Outperform อีกครั้ง จากจุดแข็งที่เงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำ

กราฟ ราคา Bitcoin วันนี้ เหรียญ BTC (บิทคอยน์)

บิทคอยน์ (Bitcoin) หรือ BTC คือสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) สกุลแรกของโลกที่ถูกสร้างขึ้นบน “บล็อกเชน” (Blockchain) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับตรวจสอบธุรกรรมใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับบิตคอยน์ หัวใจของบิทคอยน์คือ “การกระจายศูนย์” (Decentralized) ที่ปราศจากการควบคุมจากตัวกลางหรือการกำกับดูแลของรัฐบาลและธนาคารใดๆ ปัจจุบันบิตคอยน์มีมูลค่าและส่วนแบ่งตลาดสูงที่สุดในตลาดคริปโตฯ ด้วยปริมาณการซื้อขายอย่างมหาศาลในแต่ละวัน เครือข่ายบิตคอยน์ถือกำเนิดขึ้นในเดือนมกราคม ปี 2009 โดยผู้สร้างที่ใช้นามแฝงว่า “ซาโตชิ นากาโมโตะ” (Satoshi Nakamoto)…

บทเรียนการล่มสลายของ Crypto Hedgefund

การล้มละลายของ Three Arrows Capital ยังทำให้รู้ความจริงอีกว่ากองทุนนี้ไม่ได้ลงทุนใน Early Stage ของโปรเจกต์คริปโตเท่านั้น แต่ยังเป็นนักเก็งกำไรในเหรียญต่างๆรวมถึงใช้เงินกู้มา Leverage ผลตอบแทนอีก เมื่อเหรียญที่เข้าไปลงทุนอย่าง LUNA ปรับตัวลดลงกว่า 90% รวมถึงเหรียญอื่นๆในตลาดที่ปรับตัวลง 70-80% ทำให้ต้องถูกบังคับชำระหนี้จนขาดสภาพคล่อง

ตลาดทุน Q3 ปรับธีมรับศึกภาวะ ศก.ถดถอย พลิกเกม! ลุยเพิ่มพอร์ต “ทองคำ-บิทคอยน์-หุ้น Defensive”

ไตรมาสสามปี 2565 ตลาดการเงินส่งสัญญาณปรับธีมการลงทุน จับตาปัจจัยเศรษฐกิจสหรัฐฯ กำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย ภายหลังการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ FED ครั้งล่าสุด ไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นและทองคำ แนะจับตาการประกาศตัวเลขเงินเฟ้อเดือนก.ค. วันที่ 10 ส.ค. ประกอบการตัดสินใจ ชู “ทองคำ-บิทคอยน์-หุ้น Defensive” สินทรัพย์ดาวเด่น เอาชนะเศรษฐกิจถดถอย

กราฟ ราคา Ethereum วันนี้ แนวโน้มเหรียญ ETH

Ethereum (ETH) คือ เครือข่าย Blockchain ที่เป็นแพลตฟอร์มให้เหล่านักพัฒนาสามารถสร้างแอพพลิเคชันแบบกระจายศูนย์ หรือ Dapps (Decentralized Application) Dapps คือ แอพพลิเคชันแบบกระจายศูนย์ที่ไม่ถูกควบคุมโดยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แม้แต่ตัวผู้พัฒนาเอง แต่สามารถดำเนินการได้ด้วยตัวเองผ่าน Smart Contract ที่เขียนขึ้นโดยใช้ภาษาคอมพิวเตอร์ชื่อ Solidity  การใช้ Dapps สามารถตัดคนกลางออกไปได้ เหมือนกับที่ Bitcoin สามารถตัดคนกลางออกไปจากเรื่องของการโอนเงิน…

กราฟ ราคา Tether วันนี้ เหรียญ USDT ปัจจุบัน

Tether หรือ USDT นั้นเป็น Cryptocurrency ที่ใช้ Blockchain ซึ่งการที่จะสร้าง Crypto ตัวนี้ขึ้นมานั้นต้องได้รับการสนับสนุนโดยจำนวนเงินเทียบเท่าของสกุลเงินคำสั่งแบบ 1:1 โดยอิงจากสกุลเงินดอลล่าห์สหรัฐ ตัว Tether Token ใช้สัญลักษณ์ตัวย่อเป็น USDT นั่นเอง Tether นั้นเป็น Cryptocurrency ที่เรียกว่า Stablecoins ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อสเถียรภาพกว่า อย่างเช่นตัว…

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save