หยุด! การคิดมากเกินไปในการเทรด

หยุด! การคิดมากเกินไปในการเทรด

การคิดมากเกินไปในการเทรด จะเป็นพิษทางจิตใจอย่างแท้จริง หากไม่ถูกตรวจสอบ อาจส่งผลเชิงลบ และเปลี่ยนแปลงความคิด พฤติกรรม บุคลิกภาพของคุณได้อย่างมาก สิ่งนี้อาจส่งผลเสียหายร้ายแรง ในด้านต่างๆ ของชีวิตคุณได้

เทรดเดอร์ที่มีทักษะ จะอยู่ในสถานะที่ดีที่สุด เมื่อพวกเขาอยู่ในช่วงเวลา ที่ต้องคิดเรื่องการเทรด และไม่ได้คิดมากเกินไป เกี่ยวกับผลลัพธ์ที่เป็นไปได้ ทั้งหมดของการเทรดนั้นๆ การเทรดไม่ใช่เกมหมากรุก อย่างที่หลายคนพูด มันจะไม่ปรับปรุงโอกาสในการประสบความสำเร็จของคุณ โดยการคิดให้มากขึ้น ค้นคว้าเพิ่มเติม หรือทำแผนภูมิของคุณให้มากขึ้น

ความสำเร็จในการซื้อขาย เกิดขึ้นเมื่อบุคคลมีเครื่องมือที่เหมาะสม ในการวิเคราะห์และทำความเข้าใจตลาด รวมถึงความคิดที่เหมาะสม ที่ช่วยให้พวกเขาอยู่ในกระแส และไม่คิดมาก หรือวิเคราะห์มากเกินไป

การคิดมากเกินไปในการเทรด คืออะไร และส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของคุณอย่างไร?

ฟังดูเหมือนหัวข้อกว้าง ๆ และค่อนข้างคลุมเครือ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องกำหนดเป็นข้อๆ เพื่อให้คุณรู้ว่า เมื่อใดหรือถ้าคุณกำลังทำอยู่ ให้คุณสามารถดำเนินการ เพื่อหยุดมันได้

ความลำเอียงต่อผลลัพธ์จากการเทรดครั้งล่าสุด

เทรดเดอร์ได้รับอิทธิพลมากเกินไป จากผลลัพธ์ของการซื้อขายล่าสุด ของพวกเขาได้อย่างไร? ตัวอย่างเช่น คุณกำลังคิดและรู้สึกว่า การเทรดครั้งนี้จะเป็นผู้ชนะ (เพราะครั้งล่าสุด เพิ่งทำการเทรดชนะไป) หรือการเทรดครั้งนี้ จะเป็นผู้แพ้ (เช่นเดิม การเทรดครั้งล่าสุด เพิ่งแพ้ไป) ทั้งนี้ อาจเรียกว่า ผิดทั้งสองแนวคิด การซื้อขายครั้งสุดท้ายของคุณ คือการซื้อขายแบบ ZERO ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายครั้งต่อไปของคุณ ผลลัพธ์ของการเทรดแต่ละครั้งนั้น สุ่มจากการซื้อขายก่อนหน้านี้ ดังนั้น อย่าไปคิดถึงมันมากเกินไป

ความกลัวการสูญเสียเงินและกลัวการเข้าเทรดผิดจังหวะ

เทรดเดอร์หลายคน คิดอย่างมากเกี่ยวกับการสูญเสียเงิน และการเข้าเทรดแบบผิดที่ผิดทาง จนพวกเขาไม่ได้ทำการซื้อขายที่ดีอย่างสมบูรณ์ โดยทั่วไป ปัญหานี้เกิดจาก เทรดเดอร์ที่เสี่ยงต่อการใช้เงิน ในการเทรดต่อครั้งมากเกินไป หรือมากเกินกว่า ที่พวกเขาจะยอมรับกับการสูญเสียในครั้งนั้นๆ ได้ คุณต้องยอมรับว่า คุณสามารถสูญเสีย และแทนที่จะพยายามหลีกเลี่ยงมัน ให้ลองจัดการความสูญเสียของคุณ โดยจัดการความเสี่ยงให้ถูกต้อง

ไม่ไว้วางใจกลยุทธ์การซื้อขายของคุณเอง

เมื่อเทรดเดอร์คิดมากพวกเขามักเริ่มสงสัยกลยุทธ์การซื้อขายของพวกเขาและพวกเขาจะเริ่มคิดเช่นบางทีกลยุทธ์ของฉันอาจจะไม่ทำงานหรือบางทีฉันควรเพิ่มตัวอินดิเคเตอร์บางอย่างอีกไหม? ฯลฯ ความสงสัยและการคิดมากประเภทนี้เป็นการสร้างความเสียหายอย่างมาก

แนวคิด Deer in the headlight

Deer in the headlights เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเทรดเดอร์คิดเกี่ยวกับตลาดและการเทรดของพวกเขาอีกครั้ง สิ่งที่เกิดขึ้นคือเทรดเดอร์เริ่มคิดมากเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เป็นไปได้ทั้งหมดของผลลัพธ์จากการเทรด และลงเอยด้วยการจ้องมองที่ชาร์ตราคาและเริ่มติดกับความกลัว

การพยายามคิดแทนตลาด

เทรดเดอร์หลายคนคิดว่า พวกเขาสามารถเอาชนะ หรือคิดแทนตลาดได้ โดยทำการวิจัยเพิ่มเติม หรือเรียนรู้ระบบการซื้อขายใหม่ล่าสุด อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ จากความจริง ตลาดกำลังทำสิ่งที่ต้องการ ไม่ว่าคุณจะใช้เวลาอ่านรายงานเศรษฐกิจมากน้อยเพียงใด หรือศึกษาวิธีการซื้อขายใหม่ๆ อย่างไร ใช่! คุณต้องทำการศึกษา และได้รับการฝึกอบรมวิธีการที่มีประสิทธิภาพ แต่อย่าพยายามคิดว่า จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป มันไร้ประโยชน์

จะหยุดคิดมากเกินไปในการเทรด และเริ่มทำการเทรดได้อย่างไร?

ตอนนี้คุณรู้แล้วว่า การคิดมากคืออะไร และส่งผลเสียต่อการค้าของคุณอย่างไร นี่เป็นวิธีแก้ปัญหาที่เรียบง่าย และมีประสิทธิภาพในการเอาชนะนิสัยที่ไม่ดี

ทำการเทรดกับสิ่งที่คุณเห็นไม่ใช่สิ่งที่คุณคิด

เทรดเดอร์มักคิดว่า ตัวเองถูกต้อง จากการตั้งค่าการค้าที่ดีอย่างสมบูรณ์แบบ เพราะแทนที่จะซื้อขายสิ่งที่พวกเขาเห็น พวกเขาเริ่มจินตนาการ ถึงสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้น ให้ยอมรับว่า คุณไม่มีทางรู้ล่วงหน้าได้จริงๆ นอกจากการคาดการณ์เท่านั้น

รวบรวมแผนการเทรด

รวบรวมแผนการซื้อขายที่ครอบคลุมและรัดกุม แผนการเทรด คือ เอกสารของคุณ ความรับผิดชอบ และคำแนะนำที่จับต้องได้ คุณจะได้เรียนรู้มากมาย โดยการรวมมันเข้าด้วยกัน และมันจะช่วยให้คุณสามารถซื้อขายได้ คุณควรกลับมาอ่านมันทุกวัน และอ่านให้ละเอียด เพื่อที่คุณจะได้จำสิ่งที่คุณต้องทำ ทำให้เป็นกิจวัตรสร้าง และนิสัยเชิงบวกจนกลายเป็นความสำเร็จ

ฝึกฝนและดำเนินการในรูปแบบตั้งค่าและลืมการเทรดนั้นซ่ะ!

คุณอาจไม่ชอบสิ่งนี้ แต่บางครั้ง คุณจำเป็นต้องทิ้งคอมพิวเตอร์ ไว้เป็นระยะเวลานานกว่าที่คุณเคยทำ คุณต้องทำสิ่งนี้ เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องคิดมาก ส่วนที่ยากที่สุดของการซื้อขาย สำหรับคนส่วนใหญ่ คือ การควบคุมตนเอง หนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพ และมีประสิทธิภาพที่สุด ในการสร้างการควบคุมตนเอง ในกิจวัตรการซื้อขายของคุณ คือ การสร้างส่วนในแผนการซื้อขายของคุณ

กำจัดความกลัวด้วยการควบคุมสิ่งที่คุณทำได้และปล่อยสิ่งที่คุณไม่สามารถทำได้ไป

แท้จริงสิ่งเดียวที่คุณสามารถควบคุมได้ในตลาดคือความเสี่ยงต่อการเทรด ขนาด Lot ตำแหน่ง Stop Loss หรือแม้แต่ตำแหน่ง Take Profit ตำแหน่ง Exit วิธีที่ใหญ่ที่สุดในการกำจัดความกลัวในการซื้อขายคือการควบคุมความเสี่ยงของคุณเป็นจำนวนเงินดอลลาร์ที่จะไม่ส่งผลใดๆ ต่อจิตใจในขณะที่เกิดการสูญเสียใดๆ

อยู่ติดกับธุรกิจการเทรดของคุณ

เรื่องนี้เกี่ยวกับการมีวินัยในตนเอง คุณต้องศึกษาให้ดีว่าชุดการเทรด A เหมาะกับรูปแบบตลาด A ส่วนชุดการเทรด B ก็เหมาะกับรูปแบบตลาด B เช่นกันหรือแม้แต่ชุด C-D-E เป็นอย่างไร คุณเท่านั้นที่ต้องรู้

สรุป การคิดมากเกินไปในการเทรด

การซื้อขายทั้งหมดนั้นเกิดขึ้นได้จากความเชื่อมั่นในสภาพจิตใจและทักษะการซื้อขาย หากคุณติดอยู่ในหมอกควันที่มีการคิดมากและเกินความจริง คุณอาจจะทำได้ไม่ดีแม้จะมีทักษะการเทรดสูงก็ตาม

การเทรดอาจเป็นเรื่องยากสำหรับบางคนเพราะต้องควบคุมตัวเองในการเผชิญกับการล่อลวงอย่างต่อเนื่องและตัวแปรที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แนวโน้มและการล่อลวงของเทรดเดอร์ที่จะต้องพิจารณากระบวนการซื้อขายทั้งหมดนั้นยิ่งใหญ่ นี่คือเหตุผลหนึ่งที่คุณต้องทำการศึกษา ฝึกฝนอย่างต่อเนื่องเพื่อให้คุณสามารถมองเห็นชาร์ตราคาแล้วทำการเทรดได้ในทันที อย่าคิดมากเกินไป!

ขอบคุณ : https://www.thailandtraderclub.com/index.php/topic,946.0.html