Sniper Trading คืออะไร

Sniper Trading คืออะไร

ช่วงหลายปีที่ผ่านมามีคำหนึ่งที่นิยมมากในวงการ Forex คือ คำว่า Sniper Trading คำว่า Sniper Trading หมายถึงลักษณะการเทรดที่คล้ายคลึงกับนักแม่นปืน คือเน้นความแม่นยำ และสร้างความเสียหายได้ปริมาณมาก แต่กว่าจะลั่นไกทีหนึ่งนั้นนานมากกว่าจะส่งคำสั่ง ซึ่งถ้าไม่มั่นใจก็จะไม่ส่งคำสั่งเด็ดขาด นั่นคือ ลักษณะของ Sniper Trading ซึ่งบางคนถึงขนาดจะมีคำถามว่า แล้วจะพอกินหรอ?

วันนี้เราจะมาดูกันว่า Sniper Trader มีลักษณะอย่างไร และสามารถฝึกที่จะเป็น Sniper ได้หรือไม่

Sniper คืออะไร

ชื่อ Sniper ก็บอกอยู่แล้วว่า เป็นคนที่ต้องมีความอดทนสูง เทรดเดอร์ที่จะเทรดแบบ Sniper Trading ไม่ได้หมายความว่าจะสาสมารถเป็นได้ทุกคน คุณสมบัติของเทรดเดอร์ที่จะต้องมี ประกอบด้วยคุณสมบัติ คือ ความอดทน การรู้จักตัวเอง ความท้าทายตัวเอง การรักษาระเบียบวินัย การทำการบ้านและความมุ่งมั่น ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ เป็นสิ่งจำเป็น เราลองจำลองสถานการณ์สไนเปอร์ที่อยู่กลางวงล้อมของศัตรู โอกาสรอดของเขาอาจจะมีอยู่ หรือไม่มี ไม่สำคัญ สำคัญที่ใจของเขาต้องนิ่ง หาจังหวะที่จะจัดการศัตรูให้ได้มากที่สุดและรอดกลับไป ฉะนั้นสิ่งที่เขาต้องมี คือ แผน การรู้สถานการณ์แน่นอนว่ามีศัตรูกี่คน และต้องจัดการศัตรูจุดไหนบ้างถึงจะทำให้เขาสามารถหนีหลุดรอดไปได้ เขาต้องมีความอดทนในการเลือกจังหวะเวลาโจมตี เขาอาจจะถูกหลอกล่อด้วยความรู้สึกตัวเองแต่จะต้องไม่ไขว้เขวกับมัน

ในการเทรดก็เช่นกัน การเทรดแบบ Sniper เทรดก็จะต้องมีแผน และทำตามแผนอย่างเคร่งครัด โดยเห็นได้ชัดว่า จุดไหนมีโอกาสที่จะเทรดแล้วได้กำไรสูง โอกาสไหนที่จะเทรดแล้วสามารถเอาตัวรอดได้ จังหวะการเทรดไหนที่ทำให้เขามีความเสี่ยงและไม่รอด นั่นคือเขาต้องรับรู้โดยผ่านการฝึกผ่านกาลเวลา การเทรดแบบสไนเปอร์ต้องเป็นคนกล้าแลกในจุดที่แลกได้และต้องแลก เพราะว่า จังหวะในการเทรดที่น้อยกว่าคนอื่น ไม่ใช่เทรดเดอร์ปืนกลที่จะทำการยิงสะเปะสะปะ ดังนั้นสิ่งที่เขาต้องทำคือ เล็งจังหวะจังเบอแล้วก็ส่ง lot เบ้อเร่อให้มันคุ้มกับการรอคอยมายาวนาน

ฝึกตัวเองให้เป็นเทรดเดอร์แบบ Sniper ได้หรือไม่?

การฝึกตัวเองให้เป็นเทรดเดอร์แบบ Sniper นั้นอาจจะเรียกว่า เราก็ฝึกได้ เหมือนกับขั้นตอนการฝึกนักฟุตบอลนั่นแหละ เพียงแต่ว่า เราอาจจะไม่ได้เก่งขนาดนักฟุตบอลชื่อดัง แต่ว่าเราก็มีโอกาสที่มีฝีมือสูงขึ้น ซึ่งจริง ๆ แล้วโลกของการเทรดก็อาจจะแตกต่างจากฟุตบอลหน่อยเพราะว่า ไม่ค่อยมีคู่แข่งเข้ามาในตลาดมากเท่าที่ควร คู่แข่งมีผลสำคัญต่อเรามาก เพราะว่า จำนวนคู่แข่งที่เข้ามาในตลาด จะกำหนดอันดับของฝีมือ Sniper ในการเทรดของเรา เพราะว่า พวกเราก็ล่ากันเองนี่แหละครับ สำหรับใครที่ล่าคนอื่นไม่เก่งก็จะกลายเป็นผู้ถูกล่า ในวงโป๊กเกอร์มีคำพูดหนึ่ง ที่ว่า ถ้าหากเราเข้าไปในโต๊ะ โป๊กเกอร์แล้วมองไม่ออกว่าเราจะกินเงินใครได้ เรานั่นแหละที่จะโดนกิน ซึ่งการเทรดในตลาดก็เป็นแบบนั้นอยู่แล้ว ยิ่งเป็นการเทรดแบบ Sniper Trading ยิ่งเหมือนกันเลย เพราะว่า ด้วยขนาด Lot ที่ใหญ่กับโอกาสเทรดที่น้อยทำให้ การขาดทุนนั้นส่งผลต่อพอร์ท การฝึกก็อาจจะช่วยเราได้ แล้วเราต้องฝึกอะไรบ้างหล่ะ?

ฝึกทำการบ้าน – การทำการบ้านหมายถึงการ ที่เราศึกษาสภาพตลาด การหัดวิเคราะห์ หัดเดาคาดเดาการส่งคำสั่งให้แม่นยำก่อนที่จะเทรดจริง ซึ่ง Sniper Trader จะต้องผ่านสถานการณ์แบบนี้มามากมาย สิ่งที่ Sniper Trader จะได้มาเป็นทักษะคือ ทักษะการจดจำรูปแบบและพฤติกรรมของกราฟ นั่นทำให้การฝึกเทรดของ Sniper Trader สามารถทำได้และเป็นจริงในการฝึก

การฝึกใช้อุปกรณ์ – มือปืนย่อมมีปืนคู่ใจ Sniper Trader ก็เช่นเดียวกัน จะต้องมีเครื่องมือที่แม่นยำ และสามารถพึ่งพาได้ในยามลำบาก อย่างไรก็ตาม Sniper ก็ต้องฝึกเครื่องมืออื่น ๆ ให้มีความชำนาญ แม้อาจจะไม่เก่งมาก แต่ก็ต้องฝึกไว้ ไม่มีนักแม่นปืนคนไหนที่ยิงได้แค่ Rifle แต่ยิงปืนสั้นไม่เป็น

การฝึกสมาธิความอดทน – การฝึกสมาธิความอดทน เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดกับการจดจ่ออยู่กับเป้าหมาย เลือกจังหวะที่เหมาะสมที่สุด เลือกจังหวะทีดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในการยิงคำสั่งในการเทรด การฝึกสมาธิและความอดทอน สามารถนำไปสู่ความสำเร็จได้ ถ้าหากฝึกไม่ถูกต้องก็จะไม่ได้ผลและเสียเวลาเปล่า

การสร้างความสำเร็จ – การสร้างความสำเร็จสำหรับการฝึก Sniper ก็มีความสำคัญเช่นกัน เนื่องจากว่า ถ้าเราฝึกเทรดแบบ Sniper แต่ไม่เคยประสบความสำเร็จใด ๆ เลยมันย่อมส่งผลต่อสภาพจิตใจและการพัฒนา สิ่งที่เราทำได้ในการฝึกคือ การฝึกตั้งเป้าหมาย เล็ก ๆ และทำได้แน่นอน แล้วค่อย ๆ เพิ่มระดับความยากของเป้าหมายทีละขั้น ทำให้การฝึกนั้นบรรลุผลในระยะยาว

สำหรับที่ใครอยากฝึก Sniper สามารถใช้แนวทางทั้ง 4 ข้อในการพัฒนาตัวเองไปใช้ฝึกได้ โดยออกแบบตารางและรูปแบบการฝึกให้สอดคล้องกับ 4 ข้อนั้น และคอยสังเกตุตัวเองและปรับตารางการฝึกให้เข้ากับลักษณะนิสัยของตัวเอง

ขอบคุณ : https://www.thailandtraderclub.com/index.php/topic,641.0.html