คว้ามีดที่กำลังร่วงหล่น (Catch a Falling Knife) หมายถึงอะไรในตลาดฟอเร็กซ์

คว้ามีดที่กำลังร่วงหล่น (Catch a Falling Knife)

การคว้ามีดที่กำลังร่วงหล่น — สำนวนนี้อธิบายสถานการณ์เมื่อนักเทรดพยายามซื้อสินทรัพย์ (สกุลเงิน หุ้น และ ซื้อขายล่วงหน้า เป็นต้น) ในขณะที่ราคาร่วงลงอย่างรวดเร็วโดยหวังว่าราคาจะดีดตัวขึ้น หรือกลับตัว สำนวนนี้มักใช้ในสำนวนเช่น “อย่าพยายามจับมีดที่กำลังร่วงหล่น” ซึ่งสามารถแปลได้ว่า “รอให้ราคาถึงจุดต่ำสุดก่อนที่จะซื้อ

ทำไมเราจึงไม่แนะนำให้ “เข้าซื้อเมื่อราคาร่วงลงอย่างรวดเร็ว หรือ คว้ามีดที่กำลังร่วงหล่น”

  • เมื่อราคาลดลงอย่างรวดเร็วหมายความว่ามีคำสั่งขายในตลาดจำนวนมากเข้ามาในตลาดซึ่งมากกว่าการซื้อ นี่คือความไม่สมดุลของฝั่งอุปทาน ราคาจะลดลงไปอย่างต่อเนื่องจนกว่าที่ราคาจะแตะถึงโซนแนวรับ หรือ มีสภาพคล่องที่เกิดการกลับตัวที่ราคาไม่มีความสมดุล
  • ตามสถิติ หาก “ราคาร่วงลงอย่างรวดเร็ว” ราคาจะร่วงลงทะลุแนวรับเพิ่มอีก 1-3 ครั้ง ในกรณีนี้ อาจเกิดความเคลื่อนไหวขาลงอย่างต่อเนื่อง คือ 70-80% ในขณะที่ความน่าจะเป็นที่จะดีดตัวกลับมีเพียง 20-30% เท่านั้น
  • ในกรณีที่ «ราคาร่วงลงอย่างรวดเร็ว» นักเทรดเดอร์จะเปิดตำแหน่งสวนทางกับเทรนด์ การซื้อขายตามเทรนด์มักจะเป็นวิธีที่ดีกว่าการทำการซื้อขายสวนทางเสมอ
  • เมื่อนักเทรดเข้าซื้อเมื่อ ราคาร่วงลงอย่างรวดเร็ว และ ราคายังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง นักเทรดจะเริ่มซื้อในราคาที่ลดลงไปอีกซึ่งต้องมาเฉลี่ยกับราคาเริ่มต้นซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงในการสูญเสียเงิน ในกรณีนี้ นักเทรดเริ่มไม่พึ่งพากลยุทธ์การซื้อขายแต่จะพึ่งพอโชคโดยคาดหวังว่าขนาดของเงินฝากจะเพียงพอที่จะต้านทานการขาดทุนได้
  • ราคาที่มีการขายกันมากเกินไป และ ราคาที่มีการซื้อกันมากเกินไปนั้นเป็นการชี้นำว่าราคาในโซนต่าง ๆ อาจมีการกลับตัวเท่านั้นแต่ไม่มีใครรู้ว่าโซนนี้จะกลับตัวเมื่อไหร่ นอกจากนี้ ตามความเห็นของนักลงทุนบางราย ไม่มีคำว่า ราคาสูงเกินไป หรือ ราคาต่ำเกินไป การตัดสินใจทุกอย่างขึ้นอยู่กับอารมณ์ของตลาดซึ่งแสดงเป็นจำนวนตำแหน่งที่เปิดอยู่ที่ระดับราคาปัจจุบัน ทั้งผู้ดูแลสภาพคล่อง และ นักเทรดรายย่อยก็ไม่ทราบว่าความเชื่อมั่นของตลาดจะเปลี่ยนไปอย่างไร

หากมองจากภาพรวมแล้วนักเทรดจะทำการซื้ออยู่ในระหว่าง ราคาที่ร่วงลงอย่างรวดเร็ว โดยมีลักษณะดังต่อไปนี้ :

คว้ามีดที่กำลังร่วงหล่น

ทำไมนักเทรดร์ถึงพยายามคว้ามีด ?

  • นักเทรดพยายามที่จะเข้าตลาด ณ จุดต่ำสุดตามที่พวกเขาคิดเอาไว้
  • มั่นใจว่า ณ ราคานั้นมีการขายมากเกินไป
  • ความโลภ

«การคว้ามีด» ก็เหมือนกับการพยายามหยุดรถไฟที่กำลังแล่นด้วยความเร็ว ไม่แนะนำอย่างยิ่งให้เปิดตำแหน่งซื้อในระหว่างที่ราคาเคลื่อนตัวสู่ขาลงอย่างรวดเร็ว และ นักเทรดจะทำกำไรได้ยากมาก

นั่นคือเหตุผลที่เราตัดสินใจมอบเครื่องมือบางอย่างเพื่อช่วยให้นักเทรด “คว้ามีด” ในตำแหน่งที่ราคาที่มีโอกาสกลับตัวได้สูง :

POC (จุดควบคุม) ของวัน หรือสัปดาห์ — โซนที่มีปริมาณสูงสุดของวัน หรือสัปดาห์ ตัวอย่าง :

ราคามีการเคลื่อนไหวอย่างกะทันหันในทิศทางเดียวในช่วงกว้าง (Liquidity voids) หรือ พื้นที่มูลค่าที่แท้จริง ตัวอย่าง :

มีสภาพคล่องเกินจำนวนขั้นต่ำของวัน สัปดาห์ เดือน หรือปีมาก ตัวอย่าง :

ปริมาณสูงสุดของวัน หรือ สัปดาห์ในส่วนท้ายของแท่งเทียน ตัวบ่งชี้นี้ทำงานได้ดีที่สุดกับปริมาณของตราสารที่ซื้อขายกันล่วงหน้า ตัวอย่างเช่น คุณอาจดู Nasdaq (NQ) หรือ Gold (GC) ตลาดซื้อขายล่วงหน้า และ ซื้อขาย US100 หรือ XAUUSD ในฟอเร็กซ์ ตามลำดับ ตัวอย่าง GC :

ตัวอย่าง XAU/USD :

ความแตกต่างในตัวบ่งชี้ทั้ง MACD และ RSI ตัวอย่าง :

พื้นที่ Drop-Base-Rally — นี่คือโซนที่ก่อนหน้านี้มีการเปลี่ยนแปลงความเชื่อมั่นของตลาดต่อการซื้อ

ตัวอย่าง :

จะดีที่สุดเมื่อปัจจัยเหล่านี้ส่งเสริมซึ่งกัน และกัน ยิ่งมีมีความสอดคล้องกันในโซนเดียวมากเท่าไรยิ่งดี

โดยทั่วไป เราขอแนะนำสำหรับนักลงทุน และ นักเทรดใช้ความระมัดระวังเมื่อพิจารณาที่จะเข้าซื้อเมื่อ ราคาร่วงลงอย่างรวดเร็ว การค้นคว้าข้อมูลอย่างละเอียด วิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้ราคาลดลง และ พิจารณาสภาวะตลาดโดยรวมก่อนตัดสินใจลงทุนถือเป็นสิ่งสำคัญ การกระจายความเสี่ยง และ การบริหารความเสี่ยงยังเป็นกลยุทธ์สำคัญในการบรรเทาความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นในตลาดการเงินที่มีความผันผวน

ที่มา : https://justmarkets.com/th

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ :

5 ความเชื่อผิด ๆ ที่นักเทรดฟอเร็กซ์ทุกคนควรรู้