Risk & reward ratio คืออะไร

การเทรด Forex มีส่วนประกอบที่สำคัญในการทำกำไร คือ Win % , Risk Reward Ratio และ Money Management ทั้ง 3 สิ่งนี้มีความสำคัญพอๆกัน จะทิ้งอันใดอันนึงไปไม่ได้เลย แตวันนี้เราจะมาคุยกันถึง Risk & reward ratio ก่อน เพราะ Risk & reward ratio เป็นเครื่องมือในการทำกำไรอย่างหนึ่งที่ทำให้ปลอดภัยในระยะยาว 

Risk Reward Ratio ชื่ออาจจะฟังดูยาก แต่ความจริงมันง่ายกว่าที่คิดแยอะมาก แค่มีทักษะในการ บวก-ลบ-คูณ-หาร ก็สามารถเข้าใจได้เลย

Risk reward ratio ในทางทฤษฎีนั้นง่ายมากๆ เช่น เมื่อคุณจะลงทุนอะไรสักอย่างในจำจวนเงิน 200 บาท และต้องการกำไร 400 บาท ถ้าสำเร็จก็จะได้ 400 บาท แต่ถ้าขาดทุนก็จะเสีย 200 บาท นั้นคือ RRR หรือ Risk reward ratio เท่ากับ 200/400 =0.50 ถ้า Risk reward ratio ต่ำเท่าไร หมายความว่ากำไรที่เราจะได้รับจะได้มากกว่าความเสี่ยงที่จะได้รับ ค่อนข้างแยอะ แต่ถ้า Risk reward ratio > 1 แปลว่า ความเสี่ยงที่ลงทุนไปนั้นมากกว่ากำไรที่จะได้รับ

แต่ถ้าใช้วิธีนี้ Risk reward ratio ในการเทรดอาจจะซับซ้อนขึ้นมานิดนึง นักลงทุนต้องรู้ทั้ง 2 อย่างคือ 1. Risk และ 2. Reward และความสำคัญอยู่ที่เราจะทำยังไงให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุดและมีทำให้เกิดผลรับที่ดีมากทีสุด

Risk หมายถึง : ความเสี่ยงที่เกิดจากการลงทุน ซึ่งแต่ละครั้งอาจจะไม่เท่ากัน จึงมีการนำมาหาค่าความเสี่ยงที่คงที ก็คือการหาค่าเฉลี่ยความเสี่ยงจากการลงทุน เช่น เทรดครั้งแรกขาดทุน 100 บาท เทรดครั้งที่ 2 ขาดทุน 50  บาท เทรดครั้งที่ 3 ขาดทุน 80 บาท จากการเทรดทั้ง 3 ครั้ง Risk ใช้วิธีคำนวนจาก 100+50+80เท่ากับ 230 แล้วหารด้วย 3 ครั้ง ก็คือ 176.66 ต่อ ครั้ง นั่นก็คือความหมายของ Risk

Reward หมายถึง : กำไรเฉลี่ย หรือเป้าหมายการทำกำไร ซึ่งวัดจากจุดเข้าและจุด Take profit ซึ่งแตกต่างจาก Risk 

Risk Reward Ratio และ  %Win

การเทรดจะรู้แค่ Risk Reward Ratio  คงไม่พอ จะต้องทราบถึง %win ด้วย และกลยุทธ์ที่จะใช้ด้วย

และเมื่อเราเข้าใจ Risk Reward Ratio และ Win % แล้ว สิ่งที่จะต้องทำคือ การคำนวนหากำไรจากการคาดหวัง (Expected Value) กำไรจากการคาดหวัง สามารถกำหนดได้หลายวิธี และจะสามารถบอกให้เราทราบว่าสิ่งที่เราลงทุนไปนั้นเป็นการลงทุนหรือการพนัน ถ้าเป็นการพนัน กำไรที่คาดการณ์ไว้จะติดลบ แต่ถ้าเป็นการลงทุน กำไรที่คาดการณ์ไว้จะเป็นบวก

Risk Reward ใช้ทำอะไร

เนื่องจาก Risk Reward มีไว้สำหรับดูความคุ้มค่ากับการเสี่ยงที่จะลงทุนในการเทรดนั้นๆ ขั้นต่ำที่ควจจะเป็นคือ 1:1 เท่านั้น เสียและต้องได้กำไรเท่าๆกัน 

หรือไมนักลงทุนอาจจะหาจุดเข้าทำกำไรในระยะที่มากกว่า เช่น 2:1 คือเสีย 1 แต่ถ้าเทรดได้กำไร จะต้องได้ 2 กำไรจะต้องได้มากกว่า

สำหรับเหตุผลที่ต้องใช้ Risk Reward Ratio ในการเทรดทุกๆครั้ง เพราะตลาดการลงทุนมีปัจจัยเสียงที่ควบคุมไม่ได้ตลอดเวลา นักลงทุนไม่ควรมองแต่เป้าหมายการทำกำไรเพียงอย่างเดียว

แต่จะต้องมองความเสี่ยงอื่นๆที่เป็นลบ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ด้วย Risk Reward Ratio ก็จะเป็น เครื่องมือที่จะมาชช่วยให้การตัดสินใจในการเข้าซื้อมีความคุ้มค่าแค่ไหน หากกำไรที่ได้จะมีมากกว่าผลการขาดทุนก็น่าสนใจที่จะเข้าซื้อ 

Responses

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save